Cờ úp là một trong những trò chơi đánh cờ của Trung Hoa và là một biến thể của cờ tướng được nhiều người biết đến. Cách chơi cờ úp cũng khá đơn giản, cùng tìm hiểu về cách chơi cờ úp trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu cờ úp là gì?

Khác với các game bài từ bộ bài Tây 52 lá như bài tiến lên, bài cào, xì dách… Cờ úp là môn cờ có biến thể từ Cờ Tướng, theo đó ngoại trừ quân Tướng, tất cả các quân cờ khác đều bị úp và xáo trộn nhưng vẫn được sắp xếp theo đúng thế trận của bàn Cờ Tướng.

Cờ úp được trên chơi bàn cờ Tướng hình vuông, chia làm 8 hàng dọc và ngang, có phần sông ngăn cách hai bên bàn cờ và cửa “Cửa Cung” hay “Thành”.

Quân cờ được chơi trên bàn cờ úp cũng được sử dụng các quân cờ của bàn cờ tướng, tức là các quân cờ hình tròn, trên có in các chữ Hán tự, biểu thị cho tên của quân cờ với hai màu Đen và Đỏ, mỗi bên 16 quân.

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Ngoại trừ quân Tướng được mở lên và đặt ở vị trí giữa hàng cuối cùng của mỗi bên bàn cờ thì toàn bộ 15 quân còn lại sẽ được úp xuống và sắp xếp ngẫu nhiên, bao gồm:

  • 8 quân cờ được chia thành mỗi bên 4 quân, đặt ở hàng cuối cùng bên cạnh quân Tướng.
  • 2 quân cờ đặt ở hàng thứ 3, vị trí quân Pháo của bàn cờ Tướng.
  • 5 quân cờ được đặt ở hàng 5, mỗi quân cách nhau 1 ô.

Cách di chuyển các quân cờ cờ bản

Các quân cờ ngửa có cách di chuyển tương tự như Cờ Tướng như sau:

  • Tướng: Di chuyển hoặc ăn quân theo chiều ngang hoặc dọc; mỗi lần di chuyển 1 ô vuông nhưng không được ra ngoài phạm vi cửa cung. Tướng luôn ở trong phạm vi cung, theo đó cung bao gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo; chỉ được di chuyển trong phạm vi cung.
  • Sĩ: Đi và ăn theo đường chéo từng ô một.
  • Tượng: Đi theo đường chéo 2 ô của hình vuông 2×2; tượng sẽ đi không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.
  • Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hoặc dọc trên bàn cờ bao nhiêu ô tùy ý; miễn là không có quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
  • Pháo: Pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô; tuy nhiên Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương phải có một quân cờ ở giữa.
  • Mã: Đi hoặc ăn quân theo hình chữ L; nếu có vật cản bên cạnh cản đường đi thì mã không thể di chuyển được nước đi đó.
  • Tốt: Đi một ô mỗi nước, khi ở địa phận của mình tốt chỉ có thể đi thẳng nhưng khi đã qua sông thì có thể đi ngang dọc.

Cách chơi Cờ úp cơ bản

Để bắt đầu chơi cờ úp, người chơi cần phải hiểu cả cách chơi cờ tướng để biết được luật chơi; cách di chuyển trong bàn cờ cũng như nước đi của từng quân cờ.

Cờ cúp cũng coi quân tướng là quan trọng nhất của bàn cờ; bên nào có thể ăn được quân cờ tướng của đối thủ hoặc chiếu hết quân tướng thì được coi là chiến thắng.

Mỗi bên người chơi nhận được một bên quân; người chơi sắp xếp bàn cờ ban đầu như hướng dẫn ở trên; hai bên quyết định 1 cờ thủ đi trước.

Bên người chơi đi trước di chuyển 1 quân cờ, nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân theo vị trí mà nó đang giữ.

Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh quân Tướng là vị trí vốn có của quân sĩ trên bàn cờ tướng; do đó nước đi đầu tiên nó phải tuân theo các di chuyển của quân Sĩ.

Sau khi đi nước đầu tiên thì quân đó sẽ được lật ngửa; sau đó xem quân cờ đó là gì; tiếp đến sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển của cờ tướng.

Cờ úp khá dễ chơi nhưng đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ và đòi hỏi tư duy chiến lược cao hơn cờ tướng. Do đó hãy tìm hiểu kỹ trước khi tham gia chơi cờ úp.